Đồng tiền điện tử NEO là gì – và tại sao nền tảng Blockchain này lại được Trung Quốc “ưu ái”

Nếu bạn ở trong giới tiền điện tử thì bạn đã từng nghe về NEO – được mệnh danh là “Ethereum của Trung Quốc”. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao nó có tên gọi như vậy hay lý do nào giúp nền tảng Blockchain này tồn tại và phát triển bùng nổ trong thời điểm Trung Quốc gay gắt cấm cản tiền điện tử?

1. NEO là gì?

Thành lập bởi Da Hongfei và Erik Zhang với tên gọi AntShares vào năm 2014 và được đổi tên thành “NEO” vào tháng 6/2017, NEO là Blockchain hỗ trợ ứng dụng phi tập trung (dApp), hợp đồng thông minh và tiền điện tử mã nguồn mở đầu tiên của Trung Quốc.

Nghe qua khá tương đồng với Ethereum, có lẽ vì thế mà NEO thường được gọi là “Ethereum của Trung Quốc”.

 

Blockchain này có hai loại Token là NEO và GAS. Nguồn cung tối đa của cả hai đều giới hạn ở con số 100 triệu. Trong khi NEO không thể chia lẻ (giống với cổ phiếu truyền thống) và thường sử dụng để thể hiện quyền biểu quyết trong hệ thống quản trị, thì GAS được xem là Token nhiên liệu, nó chia hết cho đến 0,00000001 và được sử dụng để trả phí hay chia phần thưởng trên Blockchain.

Mục tiêu của NEO là tự động hóa việc quản lý tài sản kỹ thuật số và hướng đến một nền kinh tế thông minh toàn cầu.

2. Tiềm năng của NEO đến từ đâu?

Thay vì hình thức Proof-of-Work thông thường, NEO sử dụng cơ chế đồng thuận có tên Delegated Byzantine Fault Tolerance (dBFT) để tích hợp công nghệ nhận dạng kỹ thuật số nhằm tăng sự minh bạch, hạ thấp đáng kể chi phí điện và loại bỏ khả năng Blockchain bị chia tách.

Bên cạnh đó, không thể bỏ qua triết lý Nền kinh tế thông minh (Smart Economy), nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trong thị trường hợp đồng thông minh của Blockchain này. Theo nhóm sáng lập:

Mô hình nền kinh tế thông minh

Qua đó, Nền kinh tế thông minh cho phép người dùng tự động hóa việc lưu trữ và trao đổi tài sản kỹ thuật số. Nghĩa là với bất kỳ tài sản thực nào, ví dụ một ngôi nhà, cũng có thể được số hóa.

Ngoài ra, với cương vị là một nền tảng Blockchain đầu tiên và thành công nhất của Trung Quốc, cùng với việc chính phủ nước này bắt đầu có những tín hiệu ủng hộ tiền điện tử, NEO hứa hẹn sẽ mang đến nhiều triển vọng bất ngờ từ thị trường rất lớn và tiềm năng này.

3. Những biến động giá nổi bật từ quá khứ đến hiện tại

Năm 2016, NEO đã huy động được 4,5 triệu đô la từ ICO, được coi là một trong những ICO thành công nhất từ ​​trước đến nay về lợi tức đầu tư (ROI) với giá chào bán ban đầu là 0,032 đô la.

Lịch sử giá NEO - Nguồn CoinMarketCapLịch sử giá NEO – Nguồn CoinMarketCap

NEO bắt đầu tăng trưởng đồng thời với việc đổi thương hiệu từ Antshares sang NEO vào tháng 6 năm 2017 và leo lên mức giá cao nhất mọi thời đại – khoảng 196 đô la – vào ngày 15/1/2018 cùng vị trí thứ 7 về vốn hóa thị trường.

Nếu bạn đủ khôn ngoan và may mắn để chọn đúng thời điểm đầu tư vào NEO khoảng tháng 7/2017 – khi giá của nó vào khoảng 6 đô la – thì bạn sẽ bội thu với lợi tức đầu tư đến ngưỡng 3000% vào tháng 1 năm 2018.

Da Hongfei cho rằng lý do của thành công này là sự ưu ái của chính phủ Trung Quốc. Giống như Ripple, NEO may mắn tìm thấy một ngôn ngữ chung với chính phủ. Bất chấp chính sách gay gắt của Trung Quốc về kinh tế tiền điện tử (cấm ICO và trao đổi tiền điện tử), thái độ của các quan chức chính phủ đối với NEO luôn có sự ngoại lệ.

“Chính phủ thích công nghệ tiên tiến của chúng tôi, thích cách chúng tôi làm việc. Trước khi ‘dọn dẹp’ thị trường, các thành viên của ủy ban chính phủ đã quay sang tôi tìm lời khuyên.”

Tuy nhiên, cũng như xu hướng giá của nhiều đồng tiền khác, sau khi chạm đỉnh cao nhất mọi thời đại, giá của NEO nhìn chung rơi vào trạng thái thị trường gấu (bearish) kéo dài.

Giá NEO kể từ đầu năm 2020 - Nguồn CoinMarketCapGiá NEO kể từ đầu năm 2020 – Nguồn CoinMarketCap

Chống chọi với thời điểm đỏ lửa vì đại dịch, NEO giảm từ mức 16 đô la xuống mức 6 đô la, tại thời điểm viết bài, giá NEO đang hồi phục ở ngưỡng 9 đô la và đứng thứ 22 trên bảng xếp hạng vốn hóa.

4. Dự đoán tương lai của NEO

Mặc dù NEO đã có một chỗ đứng vững chắc trong nền kinh tế phi tập trung của Trung Quốc, nhưng nền tảng này dường như không muốn phải dừng lại ở đó. Dự án đang đẩy mạnh với các kế hoạch mở rộng toàn cầu, cụ thể đã đến Châu Âu và Nam Mỹ, để lan tỏa khái niệm nền kinh tế thông minh.

Theo các chuyên gia tiền điện tử, giá NEO sẽ tăng trong những năm tới vì nhiều lý do. Với Brian Evans, một nhà tuyên truyền Blockchain nổi tiếng và nhà đầu tư Angel, “NEO đang tạo ra một nền kinh tế thông minh, một ứng dụng được tích hợp vào nền kinh tế thực. Trung Quốc có thể là ứng cử viên đầu tiên trong việc ứng dụng và hội nhập thế giới thực.”

Bullish?

Ngoài ra, Rakesh Upadhyay, một cây bút tiền điện tử hàng đầu, tin rằng những phát triển tích cực gần đây, như việc NEO 3.0 dự kiến sẽ được phát hành vào quý 2 năm 2020 và Quỹ EcoBoost trị giá 100 triệu đô la đã được thành lập để cải thiện hệ sinh thái NEO là đáng lưu tâm.

Đi ngược với các nhận định trên, theo WalletInvestor, qua những chỉ số phân tích kỹ thuật, cho rằng NEO có thể là một lựa chọn đầu tư tồi tệ, có rủi ro cao trong năm nay. Giá NEO bằng 9,036 đô la ở hiện tại, nhưng nó có thể bị mất giá trong tương lai, cụ thể là về mức 1,015 đô la.

5. Kết luận

Nhìn chung, chúng ta có thể thấy NEO là một đồng tiền với triết lý thông minh và ứng dụng cao cũng như mang nhiều triển vọng trong tương lai. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn nên cân nhắc kỹ lưỡng để mua bán đúng thời điểm và thu về cho mình những khoản lợi tương xứng.

Với nguồn thông tin đầu tư chắt lọc và hữu ích nhất cùng sàn giao dịch tiền mã hóa an toàn, nhanh chóng, sàn giao dịch Remitano đã bổ sung NEO vào danh mục đầu tư (invest) và hứa hẹn sẽ là một lựa chọn đúng đắn dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *