Tuong-lai-cua-Botcoin-BTC_future

‘Thời kỳ hoàng kim’ Bitcoin sẽ chấm dứt vào năm 2019 hay sẽ phát triển rực rỡ hơn?

Ngày 31/10/2019 đánh dấu kỷ niệm 11 năm ngày phát hành trang trắng (whitepaper) mang tên: Bitcoin: Hệ thống tiền điện tử ngang hàng (Bitcoin: A Peer-to-Peer Electronic Cash System) ra đời.

Tính đến thời điểm hiện tại, Bitcoin đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, có lúc tăng lên đến $19.783, có khi lại giảm xuống chỉ còn $3.130. Vậy, việc BTC giảm $2000 trong vòng chưa đến một ngày giao dịch vào cuối tháng 9 vừa qua liệu có phải là một “dấu hiệu” chứng tỏ “đế chế” Bitcoin sắp đến ngày “lụi tàn” trước khi con số 21 triệu BTC được khai thác hết vào năm 2140?

Vấn đề bây giờ chúng ta nên quan tâm là “Điều gì sẽ xảy ra vào năm 2140?” hay tương lai ngay trước mắt, BTC sẽ ra sao sau một chuỗi các sự kiện khiến giá BTC giảm sâu vừa qua?

Hãy cùng đọc ngay bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời cho chính bạn!

1. Những vụ giảm mạnh của Bitcoin trong lịch sử

Vào tháng 04/2013, BTC đã chứng kiến một trong những sự cố lớn nhất trong lịch sử phát triển của nó. Đó là lúc giá Bitcoin giảm mạnh từ $233 xuống còn $67, tỉ lệ giảm đến 71% chỉ trong vòng 12 giờ. Nguyên nhân chính của việc rớt giá này được cho là vì BTC đột ngột được công chúng đón nhận và giá của nó tăng lên quá nhanh, do đó việc giảm giá chỉ là một hình thức thị trường tự điều chỉnh để giúp BTC ổn định nhất có thể. Phải mất 7 tháng sau, giá BTC mới hồi phục trở lại và chạm đỉnh cao mới ở mức $1.150 nhờ vào sự quan tâm và đưa tin của các phương tiện truyền thông.

Nhưng chẳng bao lâu sau đó, Bitcoin đã lại hứng chịu một vụ tai nạn khác, khi giá của nó rớt đến 50% từ con số $1.150. Nguyên nhân của vụ tai nạn chính bởi sàn Mt. Gox – sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất vào thời điểm đó, đã bị hack 850.000 BTC. Đây là một trong những thảm họa lớn nhất từng xảy ra với BTC và khiến cho toàn bộ thị trường tiền mã hóa gần như “chìm xuồng” theo. Vì sự cố này, nhiều người đã nghi ngờ tính an toàn bảo mật của tiền điện tử, và ảnh hưởng đến giá trị của BTC trong vài năm liền
.
Năm 2017, và 2018 là những năm Bitcoin phát triển rực rỡ nhất. Bitcoin từng đạt mức cao nhất mọi thời đại đó là $19.783 vào ngày 17/12/2017. Tuy nhiên, vào cuối tháng 12/2018 giá BTC giảm chỉ còn $3.130, sau một loạt các sự kiện như: Facebook, Google, và Twitter cấm quảng cáo tiền điện tử, và các vụ tấn công sàn giao dịch tiền điện tử của hackers.

Nhìn lại toàn bộ quá trình phát triển của Bitcoin chúng ta có thể thấy rõ 2 đặc điểm chính của nó. Thứ nhất, giá Bitcoin luôn luôn biến động, đây cũng là quy luật tất yếu của thị trường. Thứ hai, sau những đợt giảm mạnh, giá Bitcoin vẫn sẽ dần dần hồi phục, ổn định lại và đạt một mức cao mới.

Biểu đồ dao động giá Bitcoin trong 2 năm 2017 và 2018Biểu đồ dao động giá Bitcoin trong 2 năm 2017 và 2018 (Nguồn: Coinmarketcap)

2. Giá Bitcoin trong năm 2019

Bước sang năm 2019, mặc dù giá BTC khởi đầu ở một mức khá thấp $3.759, nhưng đi theo quy luật tự nhiên của nó, tỷ giá BTC ngày càng tăng và đạt mức cao nhất tính đến thời điểm hiện tại trong năm 2019 là $13.387 vào ngày 27/06.

Biểu đồ dao động giá Bitcoin tính đến tháng 10/2019Biểu đồ dao động giá Bitcoin tính đến tháng 10/2019 (Nguồn: Coinmarketcap)

Trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua, Bitcoin đã lao dốc liên tục từ 10.200 USD về mức thấp nhất trong nhiều tháng nay là 7.700 USD, mức giảm hơn 25% chỉ trong 3 ngày ngắn ngủi. Nguyên nhân chính dẫn đến vụ sụt giảm nghiêm trọng nói trên, các bạn có thể tìm hiểu thêm tại bài viết “Thị trường “rực lửa”, các chuyên gia crypto nói gì?”

Giá Bitcoin đã dần dần hồi phục trở lại, nhưng trong suốt những tuần qua nó vẫn chỉ dao động quanh mức $8.300. Đây có phải là điều đáng lo ngại đối với các nhà đầu tư hay không?

3. Nhận định Bitcoin trong tương lai

Trước khi đưa ra bất cứ lời nhận định nào về vị thế của Bitcoin trong tương lai, chúng ta hãy cùng nhìn lại toàn bộ quá trình phát triển của nó từ đầu năm 2019 cho đến thời điểm hiện tại.

Theo như nhà cung cấp dữ liệu Messari, tỷ giá của đồng tiền này đã dừng lại ở con số $8.308 vào thời điểm cuối quý 3/2019, với tỷ lệ tăng 114% so với đầu năm. Nếu chúng ta so sánh tỷ lệ tăng trưởng của Bitcoin với các thị trường khác, bạn có thể dự đoán được mức chênh lệch sẽ như thế nào không?

Cổ phiếu? Chỉ số Standard & Poor 500 giảm 21% tính đến 30/09. Vàng? Tăng 17% kể từ ngày 31/12/2018. Trái phiếu? Trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ 10 năm chỉ đạt được lợi nhuận 1,6%. Trong khi đó giá Bitcoin đã tăng gấp 4 lần, vượt xa mức lợi nhuận 31% của các cổ phiếu công nghệ Hoa Kỳ – thứ tài sản mà công ty Goldman Sachs ở Phố Wall coi là có hiệu suất tốt nhất từ trước đến nay. Tất cả những số liệu này chỉ chứng minh một điều duy nhất rằng: Bitcoin là tài sản có hiệu suất tốt nhất năm 2019!

Vậy tương lai “đế chế” Bitcoin có thể tiếp tục phát triển vững mạnh như thế hay không?

Dựa trên mô hình Stock-to-flow (Sự khan hiếm và lưu lượng tồn kho) của PlanB, có nhiều khả năng Bitcoin sẽ tăng mạnh trong đợt Halving sắp tới. Tỉ lệ Stock-to-flow của Bitcoin được tính bằng nguồn cung BTC hiện tại (S) trên khả năng sản xuất hằng năm của nó (F) S/F = Stock / Flow. Mô hình này đã thể hiện được tỉ lệ chính xác đến 95% trong quá khứ.

Biểu đồ mô tả giá BTC tại mỗi lần HalvingBiểu đồ mô Biểu đồ mô tả giá BTC tại mỗi lần Halving và tính ăn khớp của nó với mô hình Stock-to-flow

Mới đây (vào ngày 01/10/2019), ngân hàng BayernLB của Đức đã công bố một báo cáo so sánh về tỉ lệ stock-to-flow của Bitcoin (BTC) so với vàng, trong đó dự đoán một bước nhảy vọt lớn cho tiền điện tử trong đợt Halving vào 05/2020.

“Nếu tỷ lệ stock-to-flow vào tháng 05/2020 của Bitcoin được đưa vào mô hình, một mức giá không tưởng khoảng $90.000 sẽ xuất hiện. Điều này có nghĩa là hiệu ứng Halving sắp tới hầu như không thể được định giá ở mức giá Bitcoin hiện tại khoảng $8.000.”

Bitcoin, chứ không phải vàng, được xem như “tài sản trú ẩn an toàn”

Bên cạnh những lập luận dự đoán giá của các chuyên gia, chúng ta có thể thấy rõ một điều rằng BTC đang ngày càng được cộng đồng tin tưởng như một loại “tài sản trú ẩn an toàn”, và tính ứng dụng thực tiễn của nó ngày càng cao.

Vào ngày 02/10, Mati Greenspan – một chuyên viên phân tích thị trường của sàn giao dịch eToro, đã có một Tweet thông báo về việc sàn LocalBitcoins đã ghi nhận một khối lượng giao dịch BTC khổng lồ – $13 triệu HKD chỉ trong vòng 1 tuần, đây là khối lượng giao dịch cao nhất sàn từng ghi nhận được.

Nguyên nhân chủ yếu của việc phát sinh khối lượng giao dịch lớn như vậy chính bởi sự việc bạo động biểu tình ở Hồng Kông. Chính phủ Trung Quốc tìm cách theo dõi những người biểu tình thông qua hệ thống giám sát và sử dụng các ứng dụng thanh toán. Điều này đã dẫn đến việc người dân tìm đến BTC như một loại tài sản an toàn.

Tweet của Mati Greenspan thông báo về khối lượng giao dịch BTC khổng lồ tại sàn LocalBitcoinsTweet của Mati Greenspan thông báo về khối lượng giao dịch BTC khổng lồ tại sàn LocalBitcoins

Bitcoin không chỉ là một loại tiền kỹ thuật số dùng để giao dịch, tính ứng dụng của nó trong hoạt động hằng ngày đang ngày càng được mở rộng.

Kể từ ngày 18/09, bạn đã hoàn toàn có thể mua BTC tại 6.000 cửa hàng bán lẻ, bao gồm tất cả các hệ thống 7-eleven trên khắp đất nước Philippines. Hay mới đây nhất (vào ngày 10/10) Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cũng đã chấp nhận việc quyên góp bằng Bitcoin và Ether.

Tính ứng dụng của BTC ngày càng phổ biến

Thị trường tiền ảo là một thị trường đầy biến động, giá BTC giảm sâu trong đợt tháng 9 vừa qua là một hiện tượng rất bình thường của thị trường. Điều chúng ta cần quan tâm đó chính là một thực tế rằng tính ứng dụng của Bitcoin đang ngày càng được thế giới công nhận và tiềm năng phát triển của nó là vô tận trong tương lai.

Mark Yusko, CEO của Morgan Creek Capital Management đã từng nói “Bitcoin (BTC) là một giao dịch mua, và chưa bao giờ là thời điểm thích hợp để bán nó”.

Đọc thêm bài viết: Khi nào nên bán Bitcoin? – Mark Yusko: “Chưa bao giờ!

Chính vì vậy, theo như Mark Yusko, là một nhà đầu tư thông minh và sáng suốt, bạn không nên chỉ nhìn vào giá trị hiện tại ngay trước mắt, mà hãy luôn giữ vững tâm lý, vững tin vào sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa của Bitcoin trong tương lai.

Nếu bạn cũng tin tưởng vào điều này, hãy bình luận ngay bên dưới để chia sẻ quan điểm của bạn nhé!

Theo Remitano

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *