Tin-tuc-bitcoin-101-Defi-la-gi

Tài chính phi tập trung dùng công nghệ Blockchain (DeFi) là gì? – Kỷ nguyên mới cho nền tài chính toàn cầu

Tài chính phi tập trung dự trên công nghệ Blockchain (DeFi) là gì? Liệu rằng DeFi sẽ là xu hướng phát triển trong năm 2020? Tài chính phi tập trung có thể tạo ra 1 cú hích lớn khiến tiền mã hóa trở thành một danh mục đầu tư hấp dẫn hơn trong năm 2020 hay không?

Nếu năm 2017 được mệnh danh là thời kỳ hoàng kim của tiền điện tử với việc giá BTC cán mốc cao nhất mọi thời đại 20.000 USDT/BTC vào 12/2017, thì năm 2018 thị trường lại có sự đi xuống bởi hàng loạt các vụ lừa đảo ICOs như hệ quả của 1 thị trường đang phát triển với tốc độ phi mã. Sau những giai đoạn lên bổng, xuống trầm này, năm 2019 thị trường tiền mã hóa lại có bước phát triển mới với việc nở rộ của phong trào DeFi (nền tài chính phi tập trung).

Vậy DeFi chính xác là gì? Liệu rằng đây sẽ tiếp tục là xu hướng phát triển trong năm 2020? Tài chính phi tập trung có thể tạo ra 1 cú hích lớn khiến tiền mã hóa trở thành một danh mục đầu tư hấp dẫn hơn trong năm 2020 hay không? Liệu các ngân hàng phi tập trung có tạo nên một kỷ nguyên mới cho nền kinh tế toàn cầu? Tất cả các câu hỏi trên sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. DeFi – Mọi điều bạn cần biết!

1.1. DeFi là gì?

DeFi (Decentralized Finance) dịch sát nghĩa là tài chính phi tập trung hay còn được gọi là tài chính mở. Đây là nền tài chính đi ngược với mô hình tài chính truyền thống (CeFi – Centralized Finance) bao đời nay. Với CeFi, bạn lựa chọn giao quyền kiểm soát tài chính của bạn cho một bên khác (ngân hàng, các bên trung gian tài chính) và tin rằng họ sẽ thực hiện việc quản lý tài sản của bạn tốt hơn chính bạn.

Tuy nhiên, tài chính mở DeFi không phải tạo ra một hệ thống tài chính mới hoàn toàn, mà là thực hiện dân chủ hóa hệ thống hiện có và làm cho nó công bằng hơn, bằng việc sử dụng các giao thức mở và dữ liệu minh bạch.

1.2. DeFi – Ưu và Nhược điểm

DeFi có nhiều ưu điểm vượt trội so với nền tài chính CeFi, tuy nhiên nếu xem xét 1 cách công bằng nó vẫn tồn tại những nhược điểm không thể phủ nhận. Hãy cùng phân tích qua bảng dưới đây nhé!

Ưu Nhược điểm DeFi

1.3. Ứng dụng và Dịch vụ DeFi phổ biến hiện nay

Để chúng ta có thể hiểu rõ về DeFi, một cách đơn giản và trực tiếp nhất là hãy nhìn vào các sản phẩm hiện tại của nó. Một điểm chung giữa tất cả các sản phẩm này là chúng đều dựa trên nền tảng Blockchain. Hầu hết các sản phẩm hiện có đều dựa trên Blockchain Ethereum.

1.3.1. Giao thức cho vay mở (Open lending protocol)

Giao thức cho vay mở cho phép người dùng vay tài sản này bằng cách thế chấp tài sản khác (thường là ETH). Sau một thời gian người cho vay sẽ nhận được vốn gốc đi kèm với lãi suất như thỏa thuận ban đầu.

MakerDao

Một ví dụ điển hình đó là Maker – nền tảng cho vay dựa trên Blockchain Ethereum, hỗ trợ cho vay DAI (đồng stablecoin được chốt bằng đồng đô la Mỹ) để nhà đầu tư có thể thực hiện các khoản đầu tư khác và nhận thế chấp bằng ETH. Giá trị của tài sản thế chấp luôn cao hơn giá trị của khoản vay để đảm bảo rằng trong trường hợp người vay nợ không trả được khoản vay, tài sản thế chấp có thể được sử dụng để bù đắp cho khoản lỗ của người cho vay.

1.3.2. Sản phẩm phái sinh (Derivatives)

Hợp đồng phái sinh là một loại sản phẩm DeFi khác – hợp đồng phái sinh có thể ứng dụng cho các đồng token/coin được neo giá bằng 1 tài sản khác (vàng/ tiền fiat) và cả các loại bảo hiểm chuyển giao rủi ro trong các thị trường dự đoán phi tập trung.

Synthetix

Chẳng hạn, Synthetix là một nền tảng phi tập trung được xây dựng dựa trên Blockchain Ethereum, đồng token phát triển trên nền tảng này được gọi là SNX cung cấp khả năng “tiếp xúc” với các loại tài sản khác như: tiền fiat (USD, EUR, JPY), tiền điện tử (BTC, ETH,…), tài sản vàng bạc (XAU, XAG).

1.3.3. Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

Các sàn giao dịch phi tập trung sẽ không giữ coin/token của người dùng, mà người dùng hoàn toàn nắm giữ coin/token của họ và thực hiện trao đổi, giao dịch thông qua mạng ngang hàng P2P.

Binance

Binance DEX là một trong những sàn giao dịch phi tập trung điển hình dựa trên nền tảng Blockchain của chính họ Binance Chain. Người dùng có thể tự do giao dịch các loại coin/token được niêm yết trên sàn Binance DEX.

1.3.4. Nền tảng thanh toán phi tập trung (Payments Platform)

Nền tảng thanh toán là một trường hợp ứng dụng khá thú vị của tài chính phi tập trung với các sản phẩm sử dụng cả Blockchain Bitcoin và Ethereum. Trong lĩnh vực thanh toán, các sản phẩm DeFi đã cố gắng làm cho việc thanh toán vi mô trở nên hiệu quả hơn và ít tốn kém, từ đó cải thiện khả năng mở rộng của các mạng lưới Blockchain.

Lightning network

Lightning Network là một sản phẩm tập trung vào Blockchain Bitcoin nhằm cải thiện tốc độ giao dịch bằng cách đưa các giao dịch ra khỏi chuỗi.

Trong Mạng Lightning, hai hoặc nhiều thành viên trong mạng muốn giao dịch với nhau có thể mở ra các kênh thanh toán. Bạn có thể thực hiện bao nhiêu giao dịch tùy ý trong kênh thanh toán này, và chỉ cần ghi lại trạng thái đầu tiên và trạng thái cuối cùng của các giao dịch xảy ra trong kênh thanh toán lên Blockchain.

1.3.5. Các đồng tiền ổn định phi tập trung (Stablecoins)

Stablecoin là loại tiền điện tử được tạo ra nhằm mục tiêu duy trì mức ổn định giá. Như chúng ta đều biết, đặc trưng của thị trường tiền mã hóa là tính biến động (volatility), các nhà đầu tư có thể chuyển tài sản của họ sang các đồng Stablecoins khi thị trường xảy ra biến động cao thay vì phải chuyển hẳn sang tiền tệ Fiat.

Stablecoins

Hiện tại, có thể phân Stablecoins làm 3 loại chính:

  • Stablecoins thế chấp bằng Crypto Chẳng hạn như đồng DAI chúng ta đã nêu ra phía trên được thế chấp bằng ETH.
  • Stablecoins thế chấp bằng tiền tệ Fiat theo tỉ lệ 1:1 (loại phổ biến nhất hiện nay) Những stablecoins thông dụng nhất đối với các nhà đầu tư chính là đồng Tether (USDT), USDC của Coinbase, hay đồng BUSD vừa được ra mắt (06/01/2020) của Binance
  • Stablecoins không được thế chấp Các Stablecoins thuộc dạng này có vẻ sẽ mất khá nhiều thời gian để được áp dụng rộng rãi. Nó được duy trì tính ổn định nhờ vận dụng các thuật toán tính toán lượng cung cầu của người dùng. Một số stablecoins điển hình: Carbon, Steeem Dollar, Bitpay Officical, Nubits.

2. Tại sao mọi con đường đều dẫn đến nền tài chính phi tập trung 2020?

2.1. 2019 – Thời kỳ nở rộ của phong trào DeFi

Chắc hẳn đến đây bạn đã phần nào nắm được những kiến thức cơ bản nhất về DeFi (tài chính phi tập trung). Thế nhưng tại sao năm 2019 lại được xem là năm nở rộ của phong trào DeFi?

Theo báo cáo cuối năm 2019 của DappRadar (Blockchain đi đầu trong việc triển khai các ứng dụng phi tập trung Dapps) về tình hình phát triển của hệ sinh thái ứng dụng phi tập trung – DappRadar 2019 dapp Industry Review, DeFi chính là danh mục tăng trưởng mạnh mẽ nhất với số người dùng mới tăng đến 529%. Bên cạnh đó, DeFi cũng chiếm 45% tổng giá trị token ETH và ERC20 trong hệ sinh thái Dapp Ethereum, và hoạt động token của các sản phẩm DeFi tăng 1.990% kể từ tháng 6.

hệ sinh thái dapp EthereumBiểu đồ ví duy nhất hoạt động hàng ngày theo 4 danh mục trong hệ sinh thái dapp Ethereum | Nguồn: DappRadar

Theo dữ liệu thống kê từ Dune Analytics – website thống kê dữ liệu liên quan đến Ethereum, các sàn giao dịch phi tập trung DEXes đã chứng kiến khối lượng giao dịch khá ấn tượng (hơn 2,3 tỷ USD) chỉ tính riêng năm 2019.

Danh sách thống kê các sàn giao dịch phi tập trungDanh sách thống kê các sàn giao dịch phi tập trung có khối lượng giao dịch cao nhất | Nguồn: Dune Analytics

Sàn Idex dẫn đầu với khối lượng giao dịch hơn 850M USD. Xếp thứ 2 là sàn Oasis với gần 500M USD. Ở các vị trí tiếp theo là các sàn Kyber, Uniswap và 0x với tổng volume lần lượt là 388M USD, 370M USD và 228M USD.

Bên cạnh đó, các “ông lớn” trong thị trường tiền mã hóa cũng đã sớm nhận thức được DeFi sẽ là xu hướng phát triển của thị trường trong tương lai và sớm đầu tư phát triển các sản phẩm, dịch vụ tài chính phi tập trung. Điển hình là việc sàn tiền điện tử dẫn đầu thế giới – Binance cho ra mắt phiên bản testnet Binance DEX vào ngày 20/02/2019. Hay vào tháng 09/2019, Coinbase – ví mã hóa hàng đầu thế giới lập ra quỹ USDC Bootstrap để hướng tới phát triển các công nghệ DeFi.

2.2. 2020 – Kỷ nguyên mới cho nền kinh tế toàn cầu

Dựa vào những số liệu kể trên, chúng ta có thể thấy rằng DeFi đã chứng kiến một năm phát triển khá tốt đẹp trong năm 2019, nhưng liệu rằng nó vẫn sẽ là xu thế phát triển của năm 2020 hay không? Liệu DeFi sẽ có thể làm thay đổi được nền tài chính truyền thống hay không?

DeFi

Để trả lời cho câu hỏi trên bạn hãy quay lại định nghĩa ở đầu bài một chút. Sự ra đời của DeFi như một hệ quả tất yếu của một xã hội với nhiều vấn đề bất ổn chính trị và bạn không thể đặt niềm tin vào ai khác ngoài chính mình!

Như các bạn có thể thấy, theo các bài báo đưa tin trong thời gian gần đây, người dân ở Hồng Kông và Santiago đã tiến hành các cuộc biểu tình yêu cầu thay đổi cấu trúc của chính phủ hoặc bầu ra một chính phủ mới. Họ dần mất lòng tin vào các nhà cầm quyền và điều này cũng khiến cho người dân ở đây quyết định lựa chọn đầu tư vào Bitcoin, vì nó không chịu sự kiểm soát của chính phủ.

Sự ngờ vực của người dân đối với các ngân hàng và tổ chức tài chính ngày càng sâu sắc. Điển hình là việc vào ngày 30/10/2019 Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ FED đưa ra chính sách cắt giảm lãi suất từ biên độ 1,75-2% xuống biên độ 1,5-1,75% (đây là lần thứ 3 trong năm FED đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất). Người dân nghĩ rằng chính sách tài khóa này của FED có vấn đề và chịu tác động bởi chính trị. Cắt giảm lãi suất có thể kích thích phát triển kinh tế, nhưng đồng thời sẽ dễ dẫn đến lạm phát, khi đó đồng USD và các đồng tiền khác sẽ dễ bị mất giá và ảnh hưởng ngược nặng nề.

Tình hình bất ổn kinh tế, chính trị ở các quốc gia đang ngày càng căng thẳng. Tổ chức Liên Hợp Quốc cũng đã đưa ra lời cảnh báo về một cuộc khủng hoảng kinh tế đang đến rất gần. Đó là lý do tại sao mọi con đường đều dẫn đến một tương lai tài chính phi tập trung, nơi mọi người nắm quyền kiểm soát tài sản, thông tin dữ liệu giao dịch và tương lai tài chính của chính họ.

Theo Remitano

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *