Tin-tuc-bitcoin-101-bao-mat-giao-dich-bitcoin

Giao dịch tiền điện tử Bitcoin: Nếu không muốn bị mất tiền, hãy đọc bài viết này ngay!

Không phải ngẫu nhiên mà “Bảo mật” trở thành một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google trong những năm gần đây. Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ cho phép chúng ta kết nối với cả thế giới, khái niệm “thế giới phẳng” chưa bao giờ trở nên gần gũi đến vậy. Giờ đây, thay vì gặp mặt trực tiếp, chúng ta hoàn toàn có thể tìm hiểu thông tin về một người như: sở thích, hành vi, hoạt động của họ (1 tiếng trước họ đang làm gì, ở đâu, đi với ai,…) thông qua các công cụ tìm kiếm và mạng xã hội như Google, Facebook, Instagram….Quá tuyệt phải không nào? Và còn tuyệt vời hơn nữa nếu như không có ai đó lợi dụng những thông tin này để lừa đảo và chiếm đoạt tài sản.

Đúng vậy đấy, tôi đang nói về vấn đề bảo mật thông tin cá nhân trên Internet, đặc biệt là trong giao dịch tiền điện tử, vốn được coi là “thiên đường” của hacker và giới tin tặc.

Chỉ tính riêng đầu năm 2019, đã có hàng chục vụ tấn công mạng vào các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhỏ trên khắp thế giới, đánh cắp số lượng tiền ảo trị giá hàng trăm triệu đô la. Do đó, yếu tố bảo mật giao dịch luôn được quan tâm và đặt lên hàng đầu. Đừng lầm tưởng rằng chỉ có các sàn giao dịch mới có thể bị hack. Chính bạn, với tâm lý chủ quan cùng niềm tin “vĩnh cửu” rằng sẽ không bao giờ đến lượt mình, mới là miếng mồi béo bở cho các hacker dễ dàng ra tay.

Bạn có từng lên Facebook khoe khoang với bạn bè về việc mình từng đầu tư vào Bitcoin? Hay từng lưu lại địa chỉ email, số điện thoại thậm chí là nơi ở của bạn ở một trang mạng online nào đó? Nếu đúng, vậy có thể “sắp đến lượt” bạn rồi đó. Tuy nhiên, chưa phải là quá muộn để bạn tự bảo vệ mình tránh xa khỏi bàn tay hacker. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu và biết cách tăng cường bảo mật tài khoản và các giao dịch của mình.

Sử dụng đồng thời ví nóng và ví lạnh

Một cách đơn giản và hiệu quả thường được các nhà đầu tư sử dụng để giảm thiểu rủi ro bị hack là lưu trữ coin trên cả ví nóng và ví lạnh.

 • Ví nóng (hot wallet), gồm ví trên sàn giao dịch và các loại ví blockchain, vừa là nơi để bạn lưu trữ coin của mình, vừa cho phép bạn thanh toán và thực hiện các giao dịch tiền ảo ngay lập tức. Một ví nóng luôn được kết nối với internet khiến hacker tập trung tiếp cận và thực hiện các hành vi lừa đảo, đánh cắp. Vì vậy, bạn chỉ nên giữ số tiền mà bạn dùng để đầu tư trong ví nóng để hạn chế tổn thất nếu bị hack.
 • Ngược lại, ví lạnh (cold wallet) sẽ là nơi bạn nên lưu trữ phần lớn số coin mình kiếm được. Nó có thể là ví giấy hoặc ví cứng (ví dụ: ổ cứng, usb) và được ngắt kết nối hoàn toàn với Internet. Như vậy, hacker sẽ không bao giờ có thể tiếp cận được với nguồn tiền của bạn.

Cold-wallet-remitano-forumHình ảnh minh hoạ Ví lạnh

Ngoài ra dưới đây là 10 cách nhanh gọn có thể giúp bạn tối ưu hoá bảo mật của mình ngay tức thì:

 1. Đảm bảo tuyệt mật các thông tin về tất cả các loại tài khoản liên quan đến giao dịch tiền điện tử, bao gồm: tài khoản đăng nhập sàn, tài khoản sao lưu (recovery seed), chìa khoá riêng tư (private key). Đừng chia sẻ chúng với bất kỳ ai.
 2. Sử dụng phần mềm quản lý mật khẩu để đảm bảo bạn không bị quên hoặc làm mất mật khẩu.
 3. Không sử dụng cùng một mật khẩu cho các tài khoản khác nhau.
 4. Không công khai địa chỉ email, địa chỉ nhà và số điện thoại của mình cũng như các thông tin cá nhân lên mạng xã hội.
 5. Luôn cập nhật phần mềm diệt virus (bản quyền) để bảo vệ máy tính và các thiết bị cá nhân khỏi các phần mềm độc hại.
 6. Luôn sao lưu ví của bạn theo một chu kỳ nhất định.
 7. Đối với các loại ví lạnh và mật khẩu ví dự phòng, hãy lưu trữ ở nơi thật an toàn và có thể chống cháy.
 8. Luôn sử dụng bảo mật 2 lớp (Two Factor Authentication – 2FA) trên tất cả các loại tài khoản
 9. Với các giao dịch lớn, cài đặt phương thức nhiều chữ kí (multi-signature) để hoàn thành.
 10. Sử dụng các sàn giao dịch uy tín và bảo mật cao

Ngoài ra, việc tuân thủ những quy tắc cơ bản nhất trong bảo mật thông tin cá nhân như xác minh số điện thoại với nhà mạng, không tuỳ tiện sử dụng wifi công cộng cũng như hạn chế đăng nhập tài khoản cá nhân trên các thiết bị lạ cũng là điều bạn nên lưu ý.

Tóm lại, bảo mật nên và luôn là yếu tố quan trọng được đặt lên hàng đầu khi giao dịch tiền điện tử. Tuyệt đối không nên mang thái độ chủ quan, “mất bò mới lo làm chuồng” để áp dụng trong trường hợp này nhé các bạn. Vì một khi bị hack, số tiền đó của các bạn sẽ không thể lấy lại được. Tệ hơn, ngoài việc mất tiền, điều đó có thể ảnh hưởng đến tâm lý đầu tư sau này của bạn.

Bitcoin hay tiền mã hoá nói chung được tạo ra với sứ mệnh đem lại tự do về tài chính cho người sử dụng. Sẽ còn tuyệt vời hơn nếu chúng ta nhận thức được ý nghĩa đó và biết cách sử dụng chúng một cách an toàn và hiệu quả. Vì vậy, hãy chung tay cùng Remitano xây dựng một cộng đồng tiền mã hóa lành mạnh, nơi mà các cá nhân cũng có thể tự bảo vệ mình khỏi những rủi ro an ninh mạng ngoài kia nhé.

Còn hiện tại, các bạn chần chờ gì mà không mở ngay tài khoản của mình ra và kiểm tra lại theo các cách trên nhỉ?

Theo Remitano

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *