dau-tu-luot-song-invest-remitano

Rủi ro khi giao dịch lướt sóng và mô hình đầu tư an toàn không thể bỏ lỡ trên Remitano!

[Tin tức bitcoin 101] Lướt sóng là cụm từ tương đối quen thuộc với giới đầu tư tài chính trong những năm gần đây. Nổi lên như một hiện tượng đầu tư một-vốn-bốn-lời, lướt sóng đã trở thành phương pháp phổ biến mà chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp trong nhiều lĩnh vực từ bất động sản, chứng khoán, đến tiền ảo.

Tuy nhiên, lướt sóng có phải là một phương pháp “mười phân vẹn mười” hay không? Hãy cùng Remitano tìm hiểu nhé!

Tại sao nhà đầu tư “thích” lướt sóng?

Tại sao nhà đầu tư

Hiểu một cách dân dã thì đầu tư lướt sóng nghĩa là mua khi giá xuống thấp, và bán khi giá lên cao. Hay chi tiết hơn, trong tài chính, lướt sóng được định nghĩa là kỹ thuật đầu tư ngắn hạn, vận dụng sự biến động lên xuống của thị trường để thu lợi.

Như chúng ta đã biết, thị trường biến đổi không ngừng, luôn tạo ra cơ hội cho các nhà đầu tư, và một trong số đó là những đợt “sóng”. Các con sóng có thể dễ dàng hình thành từ những tin tức, hành vi, chính sách, hay những phản ứng của nhà đầu tư trước những biến động của thị trường.

Thông thường, thời gian cho mỗi đợt sóng không dài (có thể là trong ngày hoặc vài tháng). Do đó, “đánh nhanh thắng nhanh” cũng là yếu tố then chốt thu hút các nhà đầu tư tham vọng.

Nếu bạn là một nhà đầu tư không chuyên hay chân-ướt-chân-ráo bước vào thị trường, thì bạn vẫn có khá nhiều nguồn kiến thức để chuẩn bị cho hình thức đầu tư này, từ thông tin, phương pháp và cách nhìn biểu đồ.

Đầu tư lướt sóng kém hiệu quả – Tại sao?

Trong thực tế, thị trường không tuân theo bất kỳ quy luật nào. Chúng ta vẫn hay dùng từ ‘random walk’ để nói về thị trường, và các nhà đầu tư chuyên nghiệp vẫn luôn phải giữ vững tinh thần “Ba mươi chưa phải là Tết”.

Tuy nhiên, những nhà đầu tư mới-vào-nghề vẫn luôn tin vào chân lý sẵn có mà quên đi bản chất thật sự của thị trường. Vì thế, họ luôn mắc phải những sai lầm không-đáng-có, nhưng lại rất phổ biến!

1. Thiếu kiến thức

Thiếu kiến thức có lẽ là nguyên nhân “cốt lõi của cốt lõi” trong bất kỳ lĩnh vực gì, nhất là những lĩnh vực liên quan đến tài chính. Đây có lẽ là nguyên nhân của tất cả các hệ quả được liệt kê ở trên. Dễ thấy, việc thiếu kiến thức có thể làm cho nhà đầu tư “vớ nhầm” đồng coin mất giá nào đó, hay không quản lý vốn, … là lẽ thường tình.

Vì thế, họ không có tâm lý tự tin vào quyết định của bản thân, dễ dẫn đến những quyết định nóng vội hay mạo hiểm. Do đó, trang bị một nền tảng kiến thức vững chắc và thống kê tình trạng lãi/ lỗ là việc luôn được ưu tiên để giúp nhà đầu tư kiểm soát các khoản đầu tư của mình.

2. Quá nóng vội và mạo hiểm

Nóng vội và mạo hiểm được xem là hai “kẻ thù số một” trong đầu tư. Trong đầu tư, một nguyên tắc bất-di-bất-dịch là “Rủi ro luôn tương xứng với lợi nhuận”. Có lẽ đó cũng là lý do khiến các nhà đầu tư sẵn sàng mạo hiểm. Tuy nhiên, sự thật là nhà đầu tư sẽ khó có thể ‘đứng vững’ khi đối mặt với rủi ro.

Thông thường, các nhà đầu tư ngắn hạn sẽ đề ra mức lỗ tối đa trong kỳ giao dịch. Dựa vào nguyên tắc đó, họ luôn có thể “dừng cuộc chơi” đúng lúc và tránh được những khoản lỗ không-đáng-có!

Xem thêm: 5 cách để trở thành nhà đầu tư “cứng”

3. Average Down – Mua đồng coin mất giá

Bản chất của đầu tư lướt sóng chính là “mua đáy – bán đỉnh”. Tuy nhiên, “mua đáy” hay “mua đồng coin mất giá” lại là hai khái niệm tương đối gần nhau. Việc xác định xem giá thấp do biến động thị trường hay do mất giá là việc không dễ. Ngay cả những nhà đầu tư có kinh nghiệm thì việc xác định sai giá trị giao dịch cũng là vấn đề thường thấy, nhưng điều này lại dẫn đến những hệ quả không nhỏ!

Bạn biết đấy, trong đầu tư, tiền bạc, thời gian chính là cơ hội. Nhà đầu tư luôn phải “cân não” để đưa ra quyết định đầu tư cho tài sản của mình. Việc nắm giữ khoản đầu tư không sinh lợi sẽ ‘vô tình’ làm mất cơ hội cho các khoản đầu tư giá trị hơn.

Hơn nữa, đối với phần vốn bị thất thoát, nhà đầu tư sẽ cần mức lợi suất cao hơn để thu hồi vốn, làm cho nhà đầu tư trở nên “liều lĩnh” hơn. Và sự thất thoát không-đáng-có này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng vốn của họ trong thời gian dài.

Và cuối cùng, vì “lướt sóng’ là một dạng đầu tư ngắn hạn, đồng nghĩa với việc phải tận dụng mọi cơ hội để sinh lời. Khi mua vào một đồng tiền mất giá, nhà đầu tư mong chờ sự bức phá, tuy nhiên, không phải lúc nào điều đó cũng xảy ra. Trong trường hợp đó, việc thanh khoản có thể kéo dài rất lâu, làm cho số vốn đó lại tiếp tục “chìm” xuống.

4. Vốn ban đầu và chi phí chìm quá lớn

Vốn ban đầu và chi phí chìm là nỗi lo lắng của các nhà đầu tư nói chung, nhất là các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Nếu bạn chọn lướt sóng bất động sản, thì số vốn ban đầu phải đủ để mua ít nhất là một căn nhà; hoặc bạn có thể vay vốn ngân hàng, thế nhưng, phương pháp đó lại vô tình làm tăng rủi ro lên đáng kể!

Còn chi phí chìm là những chi phí hoàn toàn không-có-mặt trong thống kê lợi nhuận của khoản đầu tư. Đó là những chi phí không-lấy-lại-được dù bất kỳ lý do gì đi chăng nữa, đó có thể là chi phí giao dịch tại sàn, chi phí chi trả cho các bên thứ ba (như ngân hàng hay các nhà phân phối dịch vụ), phí nạp coin hay rút coin (nếu có), … Thông thường, các sàn giao dịch nhắc đến chi phí này chỉ bao gồm phí giao dịch tại sàn mà không đề cập đến những loại khác.

Vì vậy, hãy tính toán cẩn thận và chắc chắn những khoản chi phí này luôn nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Từ đó, hãy đưa ra một chiến lược thật “chất” để thu lại lợi nhuận từ khoản đầu tư này!

5. Không quản lý vốn

Quản lý vốn có thể nói là nguyên tắc hàng đầu trong bất kỳ loại hình đầu tư nào. Chúng ta vẫn thường hay bảo nhau về “Công thức 5/3/2” hay “Tiêu chuẩn Kelly” như những nguyên tắc quản lý vốn vỡ lòng của các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu phân bổ vốn theo những nguyên tắc này, lợi nhuận thu được tất nhiên sẽ chẳng phải là những con-số-ấn-tượng!

Thế nên, dù vô tình hay cố ý, các nhà đầu tư thường “ngó lơ” công việc quản lý vốn cực kỳ quan trọng này, đặc biệt là trong các hình thức đầu tư ngắn hạn như lướt sóng. Đó cũng chính là một trong những sai lầm phổ biến mà nhà đầu tư hay mắc phải.

6. Sàn giao dịch không uy tín

Như mọi người đều biết, sàn giao dịch là yếu tố then chốt trong hầu hết các loại hình giao dịch tài chính như chứng khoán, ngoại hối (FOREX), tiền mã hoá, hay thậm chí là vàng, hay hàng hoá như dầu, kim loại, … Một sàn giao dịch vừa là một thị trường, lại vừa đóng vai trò như trọng tài để đưa ra những chính sách điều tiết lợi ích của các bên. Đồng thời, sàn cũng giải quyết những trường hợp gian lận, bảo vệ nhà đầu tư một cách tốt nhất.

Vì thế, hãy chọn sàn giao dịch tiền ảo uy tín để “gửi gắm” là cách khôn ngoan mà nhà đầu tư nên làm để giảm thiểu các rủi ro lừa đảo hay gian lận.

Trong thị trường, rủi ro là thứ luôn luôn tồn tại. Có những rủi ro do biến động của thị trường, và cũng có những rủi ro xuất phát từ chính sai lầm của nhà đầu tư. Nếu bạn là nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kinh nghiệm với thị trường, vậy thì hãy chắc chắn rằng mình không mắc phải những sai lầm không-đáng-có, để giảm tổn thất cho bản thân.

Giải pháp nào cho nhà đầu tư lướt sóng?

Giải pháp nào cho nhà đầu tư lướt sóng?

Nếu nói lướt sóng là một hiện tượng đầu tư “đánh nhanh thắng nhanh”, thì sản phẩm Invest của Remitano là giải pháp hoàn thiện để làm điều đó.

Thông thường, nhà đầu tư luôn phải tự đặt mình vào tình trạng “được cái này thì mất cái kia”, luôn phải chấp nhận rủi ro nếu muốn thu về lợi nhuận. Tuy nhiên, Invest có thể giải quyết vấn đề một cách trơn tru nhờ vào những đặc điểm:

1. Thống kê tình trạng của danh mục đầu tư thường xuyên

Ra đời dựa trên nguyên tắc của đầu tư lướt sóng, Invest cho phép nhà đầu tư tạo ra lợi nhuận từ sự chênh lệch giá coin ở những thời điểm khác nhau. Ngoài ra, Invest còn thống kê các khoản đầu tư, cập nhật các khoản lãi/lỗ theo biến động giá trong ngày. Nhờ đó, nhà đầu tư có thể dự đoán thị trường chính xác hơn, giảm tình trạng kỳ vọng quá đà vào những nhận định không có cơ sở.

2. Phí giao dịch 1% và nói không với chi phí chìm

Invest chỉ thu phí 1% với các giao dịch có lời. Điều đó có nghĩa là, nếu khoảng đầu tư của bạn không may bị lỗ, thì bạn không phải chịu bất kỳ chi phí nào ngoài khoảng lỗ của mình. Vì thế, nhà đầu tư có thể yên tâm về khoản chi phí chìm cố định (1%) mà không phải lăn tăn về những khoản phát sinh ngoài ý muốn.

3. Chỉ cần 20 USDT cho mức vốn đầu tư ban đầu

Mức vốn tối thiểu cho mỗi giao dịch tại Invest là 20 USDT (Tương đương khoảng 20 USD) – một con số khá nhỏ so với các loại hình đầu tư khác. Với tính năng này, những nhà đầu tư mới có thể dễ dàng “tập tành” dự đoán thị trường hay làm quen với đầu tư lướt sóng.

4. Sàn giao dịch uy tín bậc nhất tại Việt Nam

Invest là sản phẩm của Remitano – một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa uy tín nhất Việt Nam. Ở Remitano, sự “an toàn” trong mỗi giao dịch là tiêu chí quan trọng nhất. Ngoài ra, đội ngũ hỗ trợ 24/7 sẵn sàng giải quyết những vấn đề của bạn bất cứ lúc nào.

Lướt sóng là hình thức đầu tư “lên ngôi” trong những năm gần đây. Tuy nhiên, kiếm tiền không bao giờ là đơn giản.

Nếu bạn nghĩ đến đầu tư lướt sóng, hãy chắc rằng mình đủ bản lĩnh để vượt qua các “con sóng” lớn bé của thị trường. Invest của Remitano là giải pháp hoàn hảo cho loại hình đầu tư này. Bạn đã trải nghiệm Invest chưa?

Bạn đã có tài khoản trên Remitano chưa? Bấm ngay vào Link dưới đây để đăng ký một tài khoản trên Remitano và trải nghiệm đầu tư ngay nhé: https://bit.ly/355mQNP

Theo Remitano

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *