Tin-tuc-bitcoin-101_phat_hien_ca_map__bai_1

Cá mập trong thị trường tiền điện tử: Khi cuộc đi săn bắt đầu… (Phần I)

Tin tức Bitcoin 101 – Đã bao giờ bạn tự hỏi giá Bitcoin có thể bị tác động bởi những yếu tố hay tổ chức nào chưa? Hay những cuộc mua bán tiền ảo số lượng lớn chỉ đơn thuần là tuân theo quy luật cung cầu? Sẽ thật ngây thơ nếu bạn tin vào điều này.

Trên thực tế, trong thị trường tiền điện tử luôn tồn tại một nhóm người hoặc tổ chức nắm giữ một số lượng Bitcoin lớn đến mức có khả năng chi phối giá theo ý mà họ muốn, đây được coi là những con “cá mập” của thị trường.

Vậy điều này là tốt hay xấu? Những đối tượng này có tầm ảnh hưởng như thế nào đến thị trường tiền điện tử nói chúng và giá Bitcoin nói riêng? Cùng khám phá trong loạt bài viết về Cá mập tiền điện tử nhé!

1. Những con “cá mập” sở hữu nhiều Bitcoin nhất trên thế giới

Tại thời điểm hiện tại thế giới có khoảng 23 triệu ví Bitcoin đang tồn tại và hoạt động, với tổng vốn hoá của đồng tiền này vào khoảng 200 tỉ đô la. Tuy nhiên, có một sự phân bố khá chênh lệch giữa những ví này với giá trị của chúng.

Theo một báo cáo của ChainAlysis, có khoảng hơn 1,600 nhà đầu tư nắm giữ số lượng BTC trị giá khoảng 37 tỉ đô la, chiếm khoảng ⅓ số lượng Bitcoin đã được đào trên toàn thế giới. Đây được gọi là những con cá mập trong thị trường điện tử với số lượng Bitcoin sở hữu từ 1000 BTC trở lên.

Cụ thể:

  • 1633 ví sở hữu từ 1000 – 10,000 BTC, hay 22.8 tỉ USD
  • 121 ví sở hữu từ 10,000 – 100,000 BTC, hay 20 tỉ USD
  • 3 ví sở hữu từ 100,000 – 1,000,000 BTC, hay 2 tỉ USD

Những con cá mập này, có thể là một người hoặc một sàn giao dịch, hay quỹ đầu tư, những người/tổ chức này đã nắm giữ đồng Bitcoin đầu tiên kể từ khi chúng được đào ra vào năm 2009. Tất nhiên, chẳng ai muốn thừa nhận là mình đang đứng trên một mỏ vàng cả (trừ khi họ có niềm đam mê thách thức hacker). Do đó, danh tính của phần lớn những con cá mập này vẫn còn là một ẩn số đối với thế giới. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể điểm tên 5 con cá mập nổi tiếng nhất trong thị trường tiền điện tử:

Satoshi Nakamoto

Satoshi Nakamoto

Người cha đẻ bí ẩn của Bitcoin được cho là sở hữu khoảng 980,000 BTC mà ông đã tự đào trong những ngày đầu sơ khai của thị trường tiền mã hoá. Nói theo một cách khác, người này đang sở hữu gia tài trị giá 6 tỉ đô la, tính từ năm 2009. Tuy nhiên, cũng từ đó đến nay, số coin này chưa bao giờ có dấu hiệu hoạt động, gây ra không ít sự tò mò của giới đầu tư.

Cặp song sinh nhà Winklevoss

Winklevoss

Đồng sáng lập của sàn giao dịch Gemini, đồng thời được coi là những người làm nên cuộc cách mạng tiền mã hoá, sở hữu số lượng Bitcoin trị giá 11 triệu đô vào thời điểm năm 2011. Cho đến nay, giá trị của những đồng coin đã tăng tiến theo cấp lũy thừa, biến hai anh em nhà này trở thành những con cá mập “sừng sỏ” trong giới tiền điện tử.

Tim Draper

Tim Draper

Nhà đầu cơ nổi tiếng này cũng nổi lên như một ngôi sao sáng trong giới crypto, sau sự kiện mua lại 30,000 BTC trong một cuộc bán đấu giá của chính phủ vào năm 2014. Tất nhiên, tại thời điểm đó, giá trị của những đồng coin này không đáng là bao. Nhưng đến nay, số coin đó đã đáng giá cả một gia tài!

Barry Silbert

Barry Silbert

Nhà sáng lập quỹ đầu tư Digital Currency Group, một trong những quỹ đầu tư tài chính nổi tiếng nhất trong giới tiền mã hoá, được coi là một trong những cá mập sở hữu số lượng Bitcoin nhiều nhất thế giới. Vào năm 2014, trong buổi bán đấu giá của chính phủ Mỹ, người này được cho là đã mua khoảng 48,000 BTC, mà giờ đây trị giá khoảng gần 350 triệu đô.

Chính phủ Mỹ

Chính phủ Mỹ

Bỏ qua những quy định không rõ ràng trong việc sở hữu tiền ảo, chính phủ Mỹ được cho là đang nắm giữ một số lượng lên đến hàng nghìn Bitcoin, thu được thông qua các cuộc truy quét tội phạm lớn. Cho đến ngày nay, chính phủ này vẫn tổ chức các buổi bán đấu giá Bitcoin và thu về một lượng tiền mặt không hề nhỏ.

Không phải đơn thuần vì sở hữu lượng tiền ảo lớn mà những cá nhân, tổ chức trên được gọi là cá mập trong thị trường tiền mã hoá. Trên tất cả, họ sở hữu đầy đủ những đặc tính của sinh vật này, một trong những chiến binh săn mồi bậc nhất của đại dương, sẵn sàng phá huỷ những gì cản trở trên đường đi của chúng. Cho đến nay, đã có khá nhiều bằng chứng cho thấy những hoạt động thao túng thị trường tiền ảo của nhóm này. Việc nắm giữ số lượng tiền ảo lớn cho phép những con cá mập có khả năng điều khiển giá Bitcoin lên hoặc xuống tùy ý muốn của họ, nhằm mục đích gây hoang mang cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ và thu về số lợi nhuận khổng lồ.

2. Cá mập thao túng giá Bitcoin bằng cách nào?

“Rinse and repeat” là phương pháp thường được các cá mập áp dụng để thao túng thị trường tiền điện tử hòng tạo ra khối lợi nhuận khổng lồ. Theo đó, nhóm này thường sẽ đặt lệnh bán một lượng tiền ảo lớn, với giá thấp hơn giá thị trường. Lợi dụng tâm lý FOMO (fear of missing out – sợ bỏ lỡ cơ hội), những con cá mập xảo quyệt này khiến các nhà đầu tư (seller) nhỏ lẻ khác hoang mang và hạ giá bán của mình xuống thấp hơn giá của chúng. Việc của cá mập chỉ là đợi cho đến khi giá của thị trường đồng loạt hạ xuống ngay lập tức mua lại với cái giá đó.

Coindesk
Hình minh hoá giá coin xuống dốc nghiêm trọng chỉ trong vài phút, sau khi bị cá mập tác động (Nguồn: Coindesk)

Tương tự, khi cá mập muốn đẩy giá coin lên cao, họ sẽ đặt lệnh mua một lượng coin khổng lồ với giá cao hơn thị trường và chỉ việc đợi “những chú cá nhỏ” (buyer) sa lưới, cùng hợp lực đẩy giá tiền ảo lên cao. Khi đó, những chú cá mập sẽ bán ra số lượng coin mà họ có với giá siêu hời. Những con cá mập này thường là một tổ chức, thay vì một cá nhân, có nguồn tài nguyên hùng hậu đủ để chống đỡ cho đến khi giá coin tăng lên.

Tóm lại, bằng việc dựng lên những tường mua và bán như vậy, không khó để tưởng tượng thị trường và những nhà đầu tư còn lại sẽ khốn đốn như nào sau mỗi “cuộc đi săn” của “cá mập”.

Do đó, những nhà đầu tư tiền điện tử luôn phải không ngừng học hỏi và trau dồi kiến thức cho bản thân để có thể tích lũy được những kinh nghiệm trade coin hiệu quả. Tuy nhiên, đối với chúng ta, những “con cá nhỏ”, việc nghiên cứu và quan sát hoạt động của những “chú cá mập” trong biển đại dương bao la sẽ hỗ trợ bạn đáng kể để có thể tránh trở thành vật hi sinh trong những cuộc đi săn của chúng. Cùng đón đọc phần 2, những cách giúp phát hiện cá mập trong thị trường tiền ảo để tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *