Tin-tuc-bitcoin-101_phat_hien_ca_map

Cách phát hiện cá mập Bitcoin và sống sót sau mỗi đợt săn “đẫm máu”

Trong thế giới tiền điện tử, những con cá mập tiền điện tử có khả năng thao túng thị trường bằng cách dựng lên những tường mua và tường bán lớn để kéo coin về giá mà họ mong muốn, nhằm thu được những món lợi nhuận khổng lồ.

Xem phần 1: Cá mập trong thị trường tiền điện tử: Khi cuộc đi săn bắt đầu… (Phần I)

Việc phát hiện ra những dấu hiệu này sớm sẽ khiến nhà đầu tư bảo vệ được chính mình khỏi những cơn sóng do cá mập gây nên, thậm chí, nương theo đó để kiếm được lợi nhuận.

Theo dõi những lệnh mua hoặc bán với khối lượng lớn bất thường

Tại các sàn giao dịch lớn và uy tín thường có bảng thống kê khối lượng các lệnh chờ mua và chờ bán. Bằng việc thường xuyên theo dõi và quan sát bảng này, chúng ta có thể biết được liệu có con cá mập nào đang “quăng lưới” hay không?

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ một bảng thống kê khối lượng các lệnh chờ mua và bán của một sàn giao dịch. Trong đó, khối lượng lệnh chờ mua và bán thường dao động vào khoảng 1000

Hình minh hoạ

Nhưng khi cá mập “thả mồi”, bảng thống kê sẽ có dạng như trên (phần tô xanh), với những lệnh mua lớn bất thường và chênh lệch khá nhiều với lệnh bán.

Như đã nói ở phần I, những lệnh mua này thường là mồi câu của cá mập, nhằm khiến những chú cá con hoang mang và bắt chước chúng, hòng kéo giá coin lên và BÙM! cá mập sẽ huỷ lệnh mua và sau đó bán ra nhằm kiếm lợi.

Tương tự, khi bạn thấy những lệnh bán với khối lượng cao bất thường và bị huỷ sau đó thì cũng có khả năng cao đây là mồi câu của cá mập, nhằm kéo giá coin xuống để mua vào.

Ngoài ra, khi coin được giao dịch với khối lượng hạn chế trong một thời gian dài, nhưng đột nhiên giá lại tăng hoặc giảm mạnh bất thường trong một khoảng thời gian ngắn, thì cũng có thể là hệ quả của đợt sóng do cá mập gây nên.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ về sự tăng giảm đột ngột của giá coin trong một thời gian ngắn, thường là hệ quả khi cá mập “ra quân”

Sử dụng công cụ Whale Alert

Whale Alert là một công cụ được lập trình để phát hiện các lệnh chuyển tiền lớn diễn ra trên Blockchain và đăng lên Twitter để mọi người theo dõi.

Cụ thể, bất kỳ giao dịch lớn nào liên quan đến các đồng coin Top và Stablecoin trên thị trường đều được Whale Alert ghi lại. Đây là một công cụ được đánh giá cao về mức độ uy tín trong cộng đồng tiền điện tử do nó tận dụng được tính minh bạch và tức thời của công nghệ Blockchain, mọi giao dịch tiền điện tử đều được lưu lại trong sổ cái và hoàn toàn công khai.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ các lệnh giao dịch lớn được thông báo trên Whale Alert.

Do đó, bạn có thể dùng công cụ này để theo dõi đường đi của cá mập. Nếu bạn thấy những giao dịch lớn bất thường chuyển từ ví nặc danh vào sàn, rất có thể là dấu hiệu của việc cá mập đang muốn xả hàng. Ngược lại, sự xuất hiện của những lệnh chuyển tiền từ sàn vào ví nặc danh có thể được hiểu ngầm là cá mập đang gom hàng.

Ngày 3 tháng 9, Whale Alert đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu hợp tác với BitcoinAbuse để chống lại tội phạm liên quan đến tiền điện tử. BitcoinAbuse là một cơ sở dữ liệu công khai các địa chỉ Bitcoin (BTC) được sử dụng bởi tin tặc và tội phạm. Whale Alert cho biết:

“Chúng tôi sẽ báo cáo các giao dịch được thực hiện bởi những kẻ lừa đảo và theo dõi tài sản của chúng. Bạn có thể giúp làm cho tiền điện tử an toàn hơn bằng cách báo cáo các vụ lừa đảo, giao dịch chợ đen và hack trên trang web BitcoinAbuse.com.”

Làm thế nào để thoát khỏi sự thao túng của cá mập?

Đây có lẽ là trăn trở của tất cả các nhà đầu tư tiền điện tử hiện nay (đặc biệt là những người từng trở thành nạn nhân của những con cá mập này). Thật không phải là một điều dễ dàng khi đối thủ của chúng ta được ví như những quái vật săn mồi hàng đầu của đại dương.

Hơn thế, hành vi của chúng sẽ trở nên ngày càng khó đoán và không dễ để nhận biết. Điều duy nhất chúng ta có thể làm là thường xuyên quan sát, cập nhật tình hình thị trường, để có thể sớm phát hiện ra khi có cá mập xuất hiện. Đồng thời, không ngừng trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm đầu tư và luôn giữ bình tĩnh trước những cơn sóng của thị trường.

Bạn nên nhớ rằng một trong những chiến thuật tâm lý được cá mập ưa chuộng là khiến những con cá con như chúng ta hoang mang và mất niềm tin vào thị trường, dễ dàng rơi vào cạm bẫy nhằm giúp chúng thu về những khoản lợi nhuận kếch xù.

Sự giàu có và tầm ảnh hưởng của những con cá mập trong thị trường tiền điện tử là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, các nhà đầu tư không nên quá lo lắng về những tác động tiêu cực mà chúng có thể gây ra. Vì càng ngày, thị trường tiền điện tử sẽ càng trở nên ổn định, cộng đồng người tham gia sẽ dần lớn mạnh và có nhiều kinh nghiệm đầu tư, khiến cá mập khó khăn khi hành hành động hơn (do dễ bị phát hiện).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *