Phân tích giá Bitcoin tuần đầu tháng 6/2020: Mô hình giá Simpson và sự thất bại của FOMO

Thị trường tiền điện tử chào tháng 6 với mô hình giá của Bitcoin khá hài hước – Mô hinh Simpson. Các nhà đầu tư có thiệt hại gì về mô hình này không? Hãy cùng quan sát thị trường và xem xét một vài nhận định sau đây nhé.

FOMO hiếm khi thành công

Bản thân FOMO đã cho thấy bản thân chúng ta quyết định tham gia thị trường vì cảm xúc, không phải vì phân tích đến từ lý trí.

Bài viết này giữ nguyên quan điểm là BTC sẽ giảm giá, thậm chí sẽ giảm về vùng ~7.100 đô la.

Biến động thị trường vừa qua đã cho thấy một minh chứng rõ nét về việc FOMO ngay tại những vùng kháng cự. Thị trường vận hành theo cái cách “làm sao để đám đông thua nhiều nhất”. Thậm chí ngay khi đám đông tưởng rằng mình đã lãi, thì thị trường lập tức trả lời theo chiều hướng ngược lại.

Lâu rồi mới thấy lại mô hình giá Simpson

Mô hình giá Simpson chỉ là một trò đùa, nhưng có lý do của nó. Khi mà giá đi theo kiểu: Bật lên hoặc tụt giá mạnh trong 1 cây nến, đi ngang với biên độ hẹp, rồi lập tức trở lại điểm xuất phát cũng chỉ trong một cây nến.

Mô hình giá Simpson

Sỡ dĩ gọi là mô hình giá Simpson là vì đường giá trông như mái tóc của Simpson vậy :))

Mô hình giá kiểu này hầu như hiếm ai giữ được lợi nhuận và đa phần đều sẽ dính cắt lỗ. Dù bạn đánh lên hay đánh xuống, khả năng thua vẫn rất cao.

Mô hình Simpson cũng có ý nghĩa riêng của nó

Thường thì có vài lời giải thích cho cái mô hình ngộ nghĩnh này:

 • Thị trường bị làm giá để các sàn phái sinh kiếm lời.
 • Tâm lý đám đông đứng trước một sự phân vân cao độ. Gây ra những biến động không chắc chắn và nhất thời vì một vài lệnh mua bán lớn nào đó.
 • Cá mập đang “đánh nhau”.

Lời khuyên để tránh bị rơi vào bẫy của mô hình này.

 • Lời khuyên tốt nhất, là bạn cần xem khung giờ lớn, vì mô hình Simpson có một đặc tính là hiếm khi xuất hiện trong những khung giờ lớn, chỉ thường khung 4h mà thôi.
 • Xác định không mua ở kháng cự vì FOMO (như mình có nói ở bài trước).
 • Chờ đợi cho thị trường đi trước một bước để có thêm thông tin nhiều hơn mà lập kế hoạch tốt hơn.

Quan sát vốn hóa thị trường

Bây giờ, chúng ta cùng trở lại và quan sát vốn hóa thị trường. Và xác định những vùng kháng cự và hỗ trợ như sau:

vốn hóa thị trường

Có một vài nhận xét như sau:

 • Các mức kháng cự ngày càng mạnh và càng gần nhau hơn. Mức kháng cự đầu là ~220 tỷ, nhưng mức kháng cự tiếp theo là ~270, và mức kháng cự tiếp theo lại là ~300 tỷ.
 • Biên độ hẹp dần như vậy, có thể khiến cho việc bạn mua lên sẽ có lợi nhuận nhất thời, nhưng việc giá quay về mạnh và sâu có thể khiến lợi nhuận đó thành ra một khoản lỗ. Đến khi nhìn lại, chúng ta dễ trở thành kẻ đu đỉnh, nhất là ngay thời điểm này.
 • Hiện tại, cây nến tuần của đồ thị vốn hóa chưa đóng cửa. Nếu giá đóng cửa của nến tuần này dưới ~270 tỷ, có khả năng cao vốn hóa sẽ về lại ~220 tỷ đô. Khi đó, đồng loạt Bitcoin và Altcoin đều sẽ giảm mạnh.

Quan sát Bitcoin khung thời gian 2W (2 tuần)

Ở đây, có thể dự đoán một mô hình Vai – Đầu – Vai ngược. Có thể dự đoán còn khá sớm và phải chờ đợi nhiều tuần để theo dõi thêm. Nhưng việc liên tục dự đoán sẽ giúp nhà đầu tư có được kế hoạch giao dịch sao cho chặt chẽ.

Bitcoin khung thời gian 2W

Mô hình này cũng phù hợp với những nhận định là sớm muộn giá sẽ tìm về mức trung bình ~7.100 đô la, rồi sau đó tiếp diễn xu hướng.

Quan sát Bitcoin khung thời gian 1W (1 tuần)

Trong khung 1W, chúng ta nhận thấy xuất hiện tín hiệu phân kỳ. Phân kỳ trong trường hợp này có nghĩa là, giá thiết lập đỉnh mới cao hơn, nhưng chỉ báo (ở đây là RSI) chỉ thiết lập đỉnh mới tương ứng thấp hơn mà thôi.

Bitcoin khung thời gian 1W

Dù sao vẫn còn 2 ngày nữa mới đóng nến tuần, nhưng nếu tín hiệu phân kỳ này hiệu nghiệm. Thì thời gian giảm giá sẽ kéo dài nhiều tuần, chứ không chỉ vài ngày.

Nếu vậy, nó cũng phù hợp với dự đoán táo bạo về mô hình Vai – Đầu – Vai nói trên, đồng thời kỳ vọng giá trở lại vùng ~7.100 đô la.

Quan sát Bitcoin khung thời gian 3D (3 ngày)

Sử dụng hệ thống Ichimoku và xác định những vùng phẳng của các đường trung bình trong hệ thống đặc biệt này.

Hệ thống Ichimoku có một cái hay là nó cô đọng biến động giá thành những đường trung bình. Rồi đem những mức trung bình đó tiến tới tương lai để lên kế hoạch.

Bitcoin khung thời gian 3D

Những đường trung bình này đôi khi là những đường thẳng tắp. Vì trong chu kỳ tương ứng, giá không đủ mạnh để chuyển biến sang một cơn tâm lý mới (phấn khích hay sợ hãi).

Thế nên, những đường phẳng này thành một thông tin rất tốt để giúp bạn xác định hỗ trợ/kháng cự. Như hình vẽ trên, có vẻ mọi thứ vẫn đang trong tầm kiểm soát, chưa có gì là quá bất ngờ.

 • Ngưỡng cản mạnh: 10k4 ~ 10k6
 • Hỗ trợ trước mắt: 8k4 ~ 8k6
 • Hỗ trợ tốt: 6k9 ~ 7k1

Lên kế hoạch phù hợp

Vậy là chúng ta đã đưa ra dự đoán, xác định các mức giá kháng cự và hỗ trợ quan trọng. Phần còn lại là kế hoạch và kỷ luật.

 • Nếu đánh lên, bạn có thể đợi mua ở những vùng hỗ trợ. Vùng hỗ trợ nào yếu hơn thì nên chia vốn cho nó ít hơn
 • Nếu bạn đã mua được vùng tốt ở ~8k5 và có lời, nên chốt một nửa hoặc chốt hết tùy kế hoạch quản lý vốn, vì dù sao đã manh nha tín hiệu phân kỳ khung tuần, và đây cũng là vùng cản mạnh. Vì sao giữ lại một ít? Là để đón nhận biến động bất ngờ hơn của thị trường, và nó đủ ít để không gây thiệt hại để số đã lời.
 • Nếu đánh xuống, đừng vào một lệnh với khối lượng lớn tại lúc này, nhưng chia nhỏ các lệnh sao cho mức trung bình giá của lệnh sát với mức kháng cự. Vì khi đó, điểm cắt lỗ sẽ gần, chỉ thiệt hại tối đa tầm 5% mà thôi. Còn điểm chốt lời lại khá tốt, lên đến ~20%

Theo Remitano

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *