Thị trường tiền điện tử đang bước vào giai đoạn tăng nóng và cần thận trọng.

Sau khi phá mức cản mạnh 12.000 đô không thành công, đồng tiền điện tử Bitcoin đã thể hiện một cú sụt giảm mạnh “false breakout” rất thường thấy trong biến động giá.

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm để các traders có thể nhận diện ra , từ đó tránh và đối diện với những cú “false breakout” như thế này.

Không phải lúc nào mọi thứ cũng đi theo kế hoạch

Như các nhận định từ, thị trường đã kỳ vọng Bitcoin sẽ vượt 12.000 đô la và hoàn thành mô hình tam giác tăng. Mức tăng tiếp theo có thể đạt đến 13.100 đô la hoặc hơn nữa.

mô hình giá BTC

Tuy nhiên giá BTC đã không đi theo như dự tính mà quay đầu trở lại vào bên trong tam giác. Trong giao dịch nói chung, chúng ta cũng cần quen với những biến động ra khỏi kế hoạch, chúng như một phần không thể thiếu của giao dịch. Tuy nhiên, nếu bằng kỷ luật trade, vẫn có thể bảo toàn vốn thậm chí có lời chút ít.

BTC price

Bạn thấy đó, giá đã biến động theo cách rất khó “đỡ” (như vốn bản chất của thị trường vẫn vậy).

Làm thế nào để tránh thiệt hại khỏi một cú “false breakout”

Sau đây là một số kinh nghiệm trong việc tránh thiệt hại trong một biến động vượt cản thất bại như thế.

Kỷ luật trade tình huống này nằm ở hai động thái. Thứ nhất là chốt dần và thứ hai là có lệnh cắt lỗ

  • Khi lên kế hoạch giao dịch vượt kháng cự, nếu đã đặt lệnh stop buy để mua thì cũng lên kế hoạch cho lệnh cắt lỗ. Nghĩa là, không phải đợi đến false breakout mới cắt lỗ, mà false breakout phải nằm trong kịch bản đã dự phòng.
  • Chốt dần là một chiến thuật cần thiết (có thể nó không tối ưu, nhưng nó cần thiết). Nghĩa là bạn giảm được kích thước thua lỗ khi biến động ra khỏi kế hoạch.

Quyết định vào lệnh kỳ vọng sự tiếp diễn xu hướng, cần phải lùi lại nhìn khung thời gian lớn hơn

  • Nếu bạn biết về sóng Elliot, thì sẽ không dại gì cứ tiếp tục đánh lên khi mà khung ngày đã bước vào sóng 5 (điều này cũng mang tính xác suất). Ví dụ: Lần vượt cản thứ nhất thành công, lần vượt cản thứ hai thành công, thì không chừng lần vượt cản thứ ba sẽ false breakout hoặc spinning top.

Nhìn lại quá khứ khi Bitcoin vượt cản 10.000 đô la

Nhìn lại biến động Bitcoin vượt cản 10.000 lần trước, cũng không phải là điều dễ dàng gì. Chúng ta cũng đã có một cú false breakout tương tự.

false breakout

Chúng ta có thể nhận thấy những đặc điểm của lần trước như sau:

  • Sau khi vượt cản không thành, giá trở lại vào trong tam giác. Rồi tiếp tục tiếp cận hỗ trợ nằm tại vung giá tương đương điểm chạm thứ hai của trend chéo tam giác tăng.
  • Sau đó, biến động sideway trong một thời gian kéo dài nhiều tuần liền. Cùng với đó là các Altcoin tiếp diễn tăng giá.

Giả sử đợt này mà cũng giống như đợt, trước thì có thể chúng ta cũng có một kịch bản trở về lại vùng hỗ trợ đâu đó khoảng 11.100 đô la rồi sideway thêm một thời gian nữa.

Lần này, cũng có những khác biệt

btc price

  • Bạn biết đấy, lần này thị trường nhiều dữ liệu gợi mở hơn. Nếu lần trước, thị trường chưa hoàn tất một sóng N khung thời gian lớn từ mức vốn hóa 100 tỷ. Thì thời điểm này sóng N đó đã hoàn tất khi vốn hóa đạt trên 380 tỷ. Chúng ta có thể phát biểu được như vậy là bởi vì dữ liệu quá khứ đã được bày tỏ.
  • Nếu lần trước cơn tâm lý vẫn còn đủ mạnh để BTC tiếp tục tăng. Thì lần này, một cơn tâm lý đã tạm thời chấm dứt thì liệu nó còn sức để dùy trì sự tăng trưởng của BTC hay không? Đó là câu hỏi đáng quan tâm.

Dù thị trường có sao đi nữa, vẫn lên kế hoạch cho những kịch bản khả dĩ.

Chúng ta rất khó biết được sự điên rồ của thị trường trong một cơn tăng giá. Đôi khi làm bạn với “tiêu cực” có cái “hại” là khiến lợi nhuận thấp và bỏ lỡ cơ hội, nhưng lại có cái lợi là giúp bạn tránh đu đỉnh.

Dù sao, cũng cần lên kế hoạch khả dĩ cho những trường hợp sắp đến. Việc thu hẹp được những trường hợp cũng đã là một thành công trong thị trường rồi.

Lặp lại quá khứ

Trường hợp này, Bitcoin tiếp tục đi ngang, Altcoin tiếp tục có cơ hội tăng giá. Thị trường của tiếp tục giảm. Tổng vốn hóa có thể tăng nhẹ.

thị trường Crypto

Khó thể xác định khoảng thời gian sideway trong trường hợp này, nhưng có thể xác định vùng giá hỗ trợ cho sideway nằm ở khoảng 11.100 đô la.

Điều chỉnh mạnh

Thị trường thông thường sẽ điều chỉnh mạnh khi đã bước vào một giai đoạn thái quá kéo dài. Thực tế, đã trải qua gần 5 tháng liền tăng liên tục.

Thị trường tiền điện tử liên tục được đánh giá trong tình trạng “tham lam” hoặc “tham lam cực độ”. Nếu hoàn toàn có cơ sở để nhận định thị trường đang đạt đến mức thái quá.

btc price

  • Trường hợp này, chúng ta có hai mức giá đáng chú ý để tạo nên cơn sóng hồi là vùng 10.500 và 8.800 đô la.
  • Vẫn còn sớm để nhìn thấy hoặc kết luận về điều này. Nhưng nếu kế hoạch 1 thất bại, giá giao dịch dưới 11.100 đô la thì khả năng trở về hai mức hỗ trợ trên là hoàn toàn khả năng cao.

Theo Remitano

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *