3 lý do cho thấy tài chính phi tập trung DeFi dựa trên Ethereum vẫn còn tiềm năng phát triển

Các đồng tiền điện tử (crypto coin) tài chính phi tập trung (DeFi) dựa trên Ethereum đã bị từ chối mạnh mẽ trong những tuần gần đây tuy nhiên đây vẫn là thị trường có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai

Giá đồng Yearn.finance (YFI) gần như đã giảm một nửa kể từ mức cao 44.000 đô la được thiết lập chỉ vài tuần trước. Đồng coin này hiện giao dịch ở mức 24.000 đô la sau khi nó phải đối mặt với một loạt thách thức kỹ thuật dẫn đến sự sụt giảm.

Có một số người cho rằng Ethereum DeFi đang ở giữa một đợt điều chỉnh lớn hơn, đặcbiệt là khi ngành này tăng hàng trăm % kể từ đầu năm 2020.

Ari Paul, CIO và đồng sáng lập quỹ tiền điện tử BlockTower Capital, gần đây đã nhận xét:

“Một quy tắc giao dịch cơ bản (mà tôi đã học được từ thực tế đầu khó khăn) là khi các bước tiến của parabol (parabol thực) bị phá vỡ, bạn sẽ không mua cho đến khi hầu hết các chuyển động của parabol bị đảo ngược. Ở đỉnh BTC, điều đó có nghĩa là chờ giảm hơn 75%. Đối với altcoin, thì là giảm mất hơn 85%. BTC thiết lập mô hình parabol thấy rõ vào năm 2017. Một hình parabol ít rõ ràng hơn vào năm 2019. Defi vừa có một lần bùng nổ.”

Mặc dù vậy, vẫn có những yếu tố cho thấy DeFi vẫn đang trên đà tăng trưởng vĩ mô.

Ethereum DeFi sẽ phát triển hơn nữa

Sự điều chỉnh của Ethereum trong những tuần gần đây đã dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng về giá của DeFi. Theo Qiao Wang, cựu giám đốc sản phẩm tại Messari và là một người bình luận về tiền điện tử nổi tiếng, đã nói: “Hầu hết các giao dịch bluechips của DeFi giống như bong bóng cổ điển”. Anh ấy không sai, hầu hết các đồng tiền DeFi đều giảm 30-50% so với mức cao nhất mọi thời đại gần đây của chúng. Một số đồng tiền, chẳng hạn như Curve DAO Token (CRV), thậm chí còn giảm hơn thế.

Bất chấp sự điều chỉnh mạnh mẽ, Qiao Wang cho rằng không gian DeFi của Ethereum vẫn đang trên đà phát triển trong những tháng tới. Ông còn ví phân khúc này của thị trường tiền điện tử với Bitcoin thời kì mùa xuân năm 2013 thay vì mùa đông năm 2013.

Đối với bối cảnh Bitcoin đã trải qua một đợt điều chỉnh ngắn hạn vào mùa xuân năm 2013, sau đó tăng lên 1.000 đô la vào mùa đông và sang năm 2014. Wang đã nêu ra 3 lý do tại sao anh ấy cho rằng DeFi vẫn đang trên đà phát triển:

    • Các nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ và đang tiếp tục được cải thiện.
    • Tổng vốn hóa thị trường của không gian DeFi, vào khoảng 13-14 tỷ đô la, vẫn còn tương đối ít.
    • Câu chuyện về sự tái tạo và kích thích có thể sẽ ra mắt trong năm tới.

Wang không phải là người duy nhất nghĩ rằng DeFi vẫn vững vàng trên con đườngphát triển. Andrew Kang và Spencer Noon là một trong những nhà phân tích nổi tiếng khác trong không gian đã nói rằng họ nghĩ rằng DeFi vẫn ở trong giai đoạn đầu của chu kỳ thị trường vĩ mô thay vì là sự kết thúc.

Nguồn: Newsbtc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *