Band-protocol-la-gi

Band Protocol – Người dẫn đường an toàn, phân quyền và có thể mở rộng cho kỷ nguyên Web3.0

Giới thiệu dự án Band Protocol

Band Protocol là nhà cung cấp dịch vụ giao thức lớp 2 bảo mật, phân quyền và có khả năng mở rộng trên public blockchain. Nó cho phép dApp tận dụng dữ liệu có sẵn trên internet mà không cần bên thứ 3, bắc cầu cho các trường hợp sử dụng giữa Web 2.0 và 3.0.

Mô hình đa token độc đáo và cơ chế đặt cược đảm bảo dữ liệu không bị thao túng. Bằng cách cung cấp dữ liệu có sẵn và có thể sử dụng lại trên chuỗi, Band Protocol cung cấp giải pháp rẻ hơn và nhanh hơn so với các giải pháp thay thế mà không ảnh hưởng đến bảo mật.

Các nhà phát triển sử dụng Band Protocol có thể xây dựng nhiều kiểu dApp hơn tích hợp với dữ liệu tài chính ngoài chuỗi, điểm danh tiếng, hệ thống quản lý danh tính và hơn thế nữa, đưa blockchain đến gần hơn với việc áp dụng đại trà.

Các tính năng và đặc điểm chính của Band Protocol

 • Band Protocol cung cấp một cách tiếp cận dữ liệu phi tập trung độc đáo bằng cách làm cho dữ liệu có sẵn để được truy vấn trên chuỗi, sử dụng proof of stake để đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu. Điều này mang lại nhiều lợi ích:
 • Khuyến khích kinh tế phi tập trung: các nhà cung cấp dữ liệu có lợi ích kinh tế và uy tín để duy trì các tác nhân trung thực.
 • Giá rẻ: rẻ hơn 50% so với các biện pháp thay thế phi tập trung hiện tại với lượng gas tiêu thụ ít hơn nhiều. Hợp đồng thông minh của Band được tối ưu hóa cho việc sử dụng gas và yêu cầu ít hơn 30.000 gas để xử lý một truy vấn.
 • Khả năng mở rộng: chi phí cho các nhà cung cấp dữ liệu không đổi cho dù có bao nhiêu dApps đang sử dụng dữ liệu. Khi một datapoint được đưa vào chuỗi, nhiều hợp đồng thông minh có thể tiêu thụ dữ liệu mà không phải trả thêm chi phí cho các nhà cung cấp dữ liệu.
 • Truy vấn nhanh, tức thì: logic có thể được xử lý trong một giao dịch không cần blockchain xác nhận. Dữ liệu có sẵn trên blockchain để việc tiêu thụ dữ liệu có thể được thực hiện đồng bộ trong cùng một giao dịch.
 • Dễ dàng triển khai: dApps có thể tích hợp với Band Protocol bằng cách sử dụng một vài dòng mã, không cần sửa đổi lớn. Truy vấn dữ liệu trên tập dữ liệu Band chỉ đơn thuần là một chức năng gọi trên giao diện được xác định trước.
 • Sản phẩm & động lực: cộng đồng nhà phát triển mạnh với testnet trực tiếp và nhiều nhà phát triển đã bắt đầu tích hợp trên testnet.

Thông tin về mở bán BAND Token

Launchpad Hard Cap 5,850,000 USD
Tổng nguồn cung token 100,000,000 BAND
Cung lưu thông ban đầu 17.08% tổng nguồn cung token
Giá bán token công khai 0.473 USD (giá theo BNB sẽ được quyết định vào 1 ngày trước ngày rút vé số)
Phân bổ trên Launchpad 12,368,200 BAND (12.37% tổng nguồn cung token)
Số lượng vé số chiến thắng tối đa 19500
Giá trị mỗi vé số chiến thắng 300 USD (634.25 BAND)
Thời gian trả bán public Không khoá
Giá bán Private 1 BAND = 0.40USD
Số lượng bán Private 5% Tổng nguồn cung token
Thời gian trả token bán Private Mở khoá hàng quý trong 1 năm với 3 tháng cliff
Giá bán Seed 1 BAND = 0.30 USD
Giá bán Seed 10% Tổng nguồn cung token
Thời gian trả token bán Seed Mở khoá hàng quý trong 1 năm với 3 tháng cliff
Loại token ERC-20
Phân phối Token Trong vòng 15 ngày sau ngày bán token
Phân bổ token Lịch phát hành token

Phân bổ token Band

phan-bo-token-Band

Lịch phát hành token

lich-phat-hanh-token-Band

Band Protocol (BAND) có gì nổi bật?

Ở phần này chi tiết hơn về thành phần và cách hoạt động của Band Protocol.

Đầu tiên chúng ta nói tới Dataset Governance Groups.

Dataset Governance Groups là các đơn vị cơ bản trong hoạt động của Band Protocol.

Trong Band Protocol bao gồm nhiều Data group, mỗi group này lại sở hữu Dataset token riêng. Những Dataset token holder có thể tham gia vào cơ chế quản trị community (mình sẽ trình bày chi tiết ở bên dưới). Đồng thời họ cũng nhận được reward từ hoạt động đóng góp của mình.

Trong cơ chế hoạt động của Band Protocol gồm 2 loại token là Dataset token và BAND token.

Dataset tokens: Là ERC-20 token được phát hành bởi governance group (hay được hiểu là quản trị của nhóm). Bất kỳ ai sở hữu Dataset token đều có thể tham gia vào hoạt động của community.

Những người nắm giữ Dataset tokens sẽ có 2 công việc:

 • Trở thành các Data Provider – những người chịu trách nhiệm về chất lượng của các dữ liệu gửi tới Smart Contract.
 • Tham gia vào community và vote cho các Data Provider kể trên.

Các Data Provider sẽ nhận được BAND reward từ việc cung cấp thông tin đến Smart Contract. Đồng thời, các voter hoặc staker cho Data Provider đó cũng sẽ nhận được reward.

Cơ chế này khuyến khích càng nhiều người tham gia vote cho các Provider tốt thì thông tin càng chất lượng và họ càng nhận được nhiều rewards.

BAND token: Được coi là token thế chấp. Người dùng muốn sở hữu các Dataset token phải dùng BAND token để mua.

BAND Token được dùng để làm gì?

Với vai trò là Utility Token, BAND được sử dụng với mục đích sau:

Cung cấp tính thanh khoản cho các Data Governance Group và bảo chứng cho giá trị của token

Như mình nhắc ở trên, mỗi community sẽ có dữ liệu của họ. Và để tạo động lực cho việc cung cấp các thông tin giá trị của các Community này thì Band Protocol (BAND) phát hành ra các Dataset Token của riêng Community đó. BAND token dùng để thể chấp cho các Dataset Token kể trên.

Bất kỳ ai đều có thể mua Dataset Token bằng cách gửi BAND token đến Data Governance Group. Vì vậy, có thể coi BAND là token tạo tính thanh khoản và lưu thông cho các dữ liệu hay các Dataset Token. Họ có thể bán lại Dataset Token để nhận lại BAND.

Lưu trữ giá trị của tất cả các Dataset

Theo giải thích của dự án thì để sở hữu được các Dataset Token, người dùng phải lấy BAND làm tài sản thế chấp.

Khi nhu cầu về các Dataset Token này tăng lên, tức là nhu cầu mua vào BAND để sở hữu chúng cũng tăng lên, từ đó làm tăng giá trị của nó và tăng cả giá của BAND token. Giá cả của BAND token tăng sẽ giúp tăng độ khó để tiếp cận các Dataset Token. Việc này sẽ giúp tăng tính bảo mật hơn cho tất cả các Data Governance Group.

Dùng BAND token để tham gia cơ chế quản trị trong tương lai

Các stake holders có thể dùng BAND token để tham gia voting cho các upgrade trong tương lai của hệ thống.

Phí giao dịch BAND Token

BAND token ban đầu sẽ được phát hành theo tiêu chuẩn ERC-20 trên Ethereum. Vì vậy, khi giao dịch trên các sàn ngoài các khoản phí rút nạp, phí exchange fee của sàn thì anh em còn chịu thêm khoản phí nhỏ tx fee trên mạng lưới Blockchain của Ethereum thu.

Cách kiếm và sở hữu đồng BAND Token

Band Protocol chưa có thông báo chính thức vòng public sale. Nhà đầu tư có thể chờ để mua BAND khi họ bán ICO/IEO thời gian tới.

Ngoài ra, trong cơ chế hoạt động của Band Protocol, có các token holders. Họ có nhiệm vụ quản lý chất lượng của các bên trong TCR (Token Curated Registry). Những người này sẽ nhận được BAND rewards khi thực hiện các công việc trên.

Ai muốn tham gia đóng góp trực tiếp trong hệ sinh thái của Band Protocol thì có thể làm nhiệm vụ trên và nhận về BAND.

Ví lưu trữ BAND Token

BAND là ERC-20 nên có thể lưu trữ trên các ví hỗ trợ tiêu chuẩn này:

  • Ví của các sàn giao dịch (trong tương lai) sẽ listing chính thức đồng BAND.
  • Ví cứng: Ledger, Trezor…
  • Ví mềm: MEWMetamask

Ngoài ra, Band Protocol cũng có ví riêng của là Band Wallet.

Sàn giao dịch BAND Token

Hiện tại, BAND Token chưa được giao dịch ở bất kỳ sàn nào. Tin tức Bitcoin 101 update thông tin về sàn giao dịch khi có tin chính thức từ dự án.

Tương lai của đồng BAND Token

Band Protocol ra đời với giải pháp là cung cấp cầu nối giữa nguồn data dữ liệu bên ngoài để đưa vào trong Smart Contract – tương tác với Blockchain.

Mỗi 1 cộng đồng “Community” lại có 1 hệ sinh thái tới Dataset token riêng của họ để hoạt động (hiện tại test này đang có Web Request Oracle, Financial Data Feeds, Sport Data Feeds và Lottery Data Feeds). Các Dataset token này chỉ có thể dùng BAND token để mua và trao đổi qua lại.

Vai trò của Dataset token (Utility Token) là thiết yếu và chỉ có nó mới vận hành được hệ sinh thái của từng Community. Từ đó, ta thấy nhu cầu của BAND token phụ thuộc vào nhu cầu sở hữu Dataset token. Tức là, các Community trong hệ sinh thái tổng quan của Band Protocol càng mở rộng sẽ thu hút càng nhiều Community, nhu cầu Dataset token tăng, từ đó tác động tới nhu cầu mua vào của BAND.

Có nên đầu tư vào BAND Token

Một số keypoint về dự án và BAND Token như sau

Products

Hiện tại, dự án đang ở giai đoạn Testnet Kovan. Đang có 4 Dapp chạy trên Testnet này của họ.

Trong tương lai, khi dự án ra mắt chính thức và Mainnet, anh em đầu tư nên quan tâm tới sự phát triển của các Community tham gia vào Band Protocol này.

Về token

BAND là Utility Token. Như mô tả ở trên thì Band Protocol còn còn có các Dataset token.

Ở cấp độ người dùng thì có thể họ sẽ dùng các Dataset token nhiều hơn. Nhưng ở góc độ đầu tư cần quan tâm tới BAND. Nó là token thế chấp và chỉ có sở hữu BAND mới có thể tham gia vào hệ sinh thái của Band Protocol.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *